Một vài năm trở lại đây, nếu bạn nghe thấy từ eSIM, bạn có thể nghĩ nó là gì. Nhưng bây giờ, nó không phải là trường hợp. Hầu hết người dùng điện thoại thông minh đều biết eSIM là gì và cách sử dụng eSIM. Tuy nhiên, một số vẫn chưa quen với eSIM. Chúng ta sẽ thảo luận về eSIM, cách sử dụng, ưu điểm, nhược điểm của eSIM, v.v.

Nếu bạn là người đang có kế hoạch sử dụng eSIM, bạn có thể hiểu những mặt tốt và mặt trái của việc sử dụng eSIM trên điện thoại di động của bạn. Sau đó, bạn có thể quyết định có sử dụng eSIM hay không. Vì vậy, chúng ta hãy xem chúng chi tiết.

ESIM là gì?

Nếu không có bất kỳ khía cạnh kỹ thuật nào, chúng tôi có thể giải thích eSIM là gì. eSIM có nghĩa là thẻ SIM được nhúng thay thế SIM vật lý truyền thống. Ví dụ: giả sử bạn đang sử dụng eSIM cho số của mình. Trong trường hợp đó, sẽ không có bất kỳ thẻ SIM thực nào và kết nối di động được thiết lập bằng một số cấu hình và được thêm trực tiếp vào điện thoại.

Trong trường hợp điển hình, bạn sẽ có một thẻ SIM vật lý mà bạn có thể lắp vào khe cắm SIM của điện thoại di động của mình. Ở đây, tất cả các cấu hình liên quan đến số được nhúng trong chip thẻ SIM vật lý. Điện thoại của bạn sẽ đọc tất cả các chi tiết cấu hình của số từ chip.

Mặt khác, eSIM không có bất kỳ SIM vật lý nào và do đó bạn không thể lắp nó vào khe cắm SIM. Đối với eSIM, cấu hình được thêm vào trong chính bộ điện thoại. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng eSIM trên điện thoại di động của mình, bạn có thể sử dụng kết nối di động mà không cần lắp thẻ SIM thực trên thiết bị của mình.

eSIM tương đối là một công nghệ mới và được sử dụng rộng rãi trong các điện thoại di động như iPhone, Google Pixel, Vài điện thoại Samsung, Moto Razr, v.v.

Tôi có thể sử dụng eSIM trên iPhone không

Có, bạn có thể sử dụng eSIM trên iPhone của mình nếu nó nằm trong danh sách sau. Các mẫu iPhone được hỗ trợ eSIM là iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro, iPhone 13 và iPhone 13 mini, các mẫu iPhone 12, các mẫu iPhone 11, iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR.

iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max và iPhone 13 Mini hỗ trợ eSIM kép và do đó bạn có thể sử dụng hai eSIM hoặc một eSIM với Nano-SIM vật lý. Phần còn lại hỗ trợ một eSIM và một Nano-SIM vật lý.

Vì vậy, tất cả các iPhone được đề cập ở trên đều hỗ trợ SIM kép với ít nhất một thẻ eSIM. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng một SIM vật lý trên mẫu iPhone cũ hơn như iPhone 6, 7, v.v. và không hỗ trợ SIM kép.

eSIM trên thiết bị Android

eSIM không phù hợp với hầu hết các thiết bị Android, vì hầu hết tất cả các thiết bị Android đều hỗ trợ SIM kép vật lý. Bạn có thể lắp hai thẻ SIM vật lý trên gần như tất cả các thiết bị Android. Một số điện thoại di động hàng đầu như Google Pixel, Moto Razer, một số mẫu của Samsung không có tùy chọn thẻ SIM vật lý kép và ở đó bạn có thể tìm thấy tùy chọn eSIM.

Ưu điểm của eSIM

Ưu điểm chính của eSIM là dành cho người dùng iPhone. Tuy nhiên, như đã nói trước đây, người dùng Android không yêu cầu tính năng eSIM vì các thiết bị Android có tính năng hai SIM theo mặc định.

Nếu bạn đang chuyển từ Android sang iPhone, thì tính năng eSIM có thể hữu ích vì trước đây bạn có thể đang sử dụng SIM kép trên thiết bị Android của mình.

Nhược điểm của eSIM

Mặc dù eSIM biến thiết bị một SIM như iPhone thành điện thoại hai SIM, nhưng vẫn có một số nhược điểm lớn. Nó bao gồm.

Trước tiên, bạn cần chuyển đổi thẻ SIM hiện có của mình sang eSIM. Một số nhà cung cấp cung cấp cuộc trò chuyện qua SMS và bạn có thể chuyển đổi SIM vật lý hiện có thành eSIM từ nhà của mình. Mặt khác, nếu nhà cung cấp dịch vụ viễn thông không cung cấp chuyển đổi trực tuyến, thì bạn cần đến cửa hàng gần nhất để nhận eSIM của mình

Vì eSIM được nhúng dưới dạng cấu hình trong điện thoại, bạn không thể đặt eSIM trên một thiết bị cầm tay khác. Do đó, nếu bạn cần lắp SIM vào điện thoại di động khác vì bất kỳ lý do gì, thì với eSIM, điều đó là không thể.

Nếu bạn chuyển sang thiết bị mới, Android hoặc iPhone, bạn cần sử dụng lại eSIM hoặc SIM vật lý mới để sử dụng trên thiết bị mới.

Nếu bạn là người dùng eSIM, bạn có tùy chọn xóa cấu hình eSIM trên điện thoại của mình. nếu bạn vô tình xóa cấu hình, cấu hình đó không thể khôi phục được và trong trường hợp đó, bạn cần truy cập lại cửa hàng để lấy eSIM hoặc SIM vật lý trùng lặp

Phần kết luận

eSIM rất tiện dụng nếu bạn đang sử dụng các thiết bị như Google Pixel, iPhone, v.v., vì vậy bạn có thể sử dụng hai SIM trên các thiết bị đó. Tuy nhiên, những nhược điểm cũng cần được xem xét. Nếu bạn thường xuyên chuyển đổi điện thoại di động hoặc nghĩ rằng bạn cần sử dụng cùng một SIM hoặc cùng một số trên các điện thoại di động khác nhau, thì eSIM không phải là một lựa chọn tốt cho bạn.

Mặt khác, nếu bạn chắc chắn rằng bạn sẽ không thay đổi thiết bị cầm tay trong vài tháng hoặc vài năm qua, thì không có vấn đề gì khi sử dụng eSIM trên điện thoại di động được hỗ trợ eSIM của bạn.