Trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nhiều làn sóng trên toàn thế giới, và thuật ngữ AI dường như được sử dụng rất nhiều. Thật không may, điều này dường như mang lại nhiều sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, để làm rõ mọi thứ, chúng ta hãy định nghĩa trí tuệ nhân tạo từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên. John McCarthy là nhà khoa học đầu tiên đưa ra thuật ngữ trí tuệ nhân tạo , mặc dù khái niệm này đã được nghiên cứu trước đó nhưng rộng hơn và kém chính xác hơn.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, AI hay Trí tuệ nhân tạo là một máy tính hoặc một cỗ máy có thể giải quyết các vấn đề thường được thực hiện bằng trí thông minh tự nhiên của con người. Một cỗ máy sẽ thể hiện một dạng trí thông minh nếu nó học cách giải quyết vấn đề và cải thiện bản thân. Ngày nay, các máy hỗ trợ AI sẽ có thể thực hiện ít nhất một trong những điều sau:

  • Học tập
  • Giải quyết vấn đề
  • Nhận dạng giọng nói
  • Lập kế hoạch
  • Lý luận
  • Khả năng thao tác các đối tượng
  • Sự nhận thức

Con người hiện đang chế tạo máy móc để chuyên môn hóa ít nhất một trong những lĩnh vực trên. Và khi được áp dụng kết hợp với dữ liệu, phân tích và tự động hóa, nó có thể giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình, có thể là cải thiện dịch vụ khách hàng hoặc tối ưu hóa giám sát đồng ruộng trong nông nghiệp.

Ba lệnh chạy này của Trí tuệ nhân tạo là gì?

Có ba cách chạy lệnh khác nhau của trí tuệ nhân tạo dựa trên cách tiếp cận. Có AI mạnh, AI yếu và siêu trí tuệ nhân tạo.

Strong AI

Strong AI mô phỏng cách bộ não con người hoạt động bằng cách xây dựng các hệ thống học hỏi và thích ứng và trong quá trình này, cung cấp một số thông tin chi tiết về hoạt động của bộ não con người. Con người vẫn chưa thể phát triển các lệnh chạy này của AI. Chúng ta chủ yếu nhìn thấy chúng trong các bộ phim Khoa học viễn tưởng, nơi các máy tính có tri giác suy nghĩ logic, mô phỏng trí thông minh của chúng ta, và thậm chí có thể bị nhầm với con người.

Mặc dù có một số tác vụ mà máy móc tốt hơn con người, chẳng hạn như xử lý dữ liệu, Strong AI vẫn đang ở giai đoạn ý tưởng và sự hợp tác giữa con người và máy móc vẫn là yếu tố quan trọng trong thế giới hiện đại để mang lại những điều tốt nhất cho cả hai bên.

Weak AI

Weak AI là một hệ thống hoạt động giống như con người nhưng không cung cấp bất kỳ cái nhìn sâu sắc nào về hoạt động của bộ não con người. Thật không may, hầu hết AI mà chúng ta gặp phải hàng ngày đều là AI yếu. Mặc dù họ có sức mạnh xử lý rất cao nhưng lĩnh vực chuyên môn của họ lại hẹp. Một số ví dụ bao gồm trợ lý kỹ thuật số, ứng dụng thời tiết, v.v.

Artificial Super intelligence

Đây là điểm mà trí tuệ nhân tạo vượt trội hơn trí tuệ con người. Để đạt được điều này, máy móc phải vượt qua trí thông minh của con người trong mọi bối cảnh và thông số. Đó cũng là một khái niệm tương lai với khả năng AI phóng đại. Đây là một khái niệm tương lai xa vời. Và nếu nó trở thành hiện thực, chúng ta nên bắt đầu lo lắng về việc máy móc sẽ chiếm lấy thế giới.

Tại sao nó lại quan trọng?

Trong thế giới ngày nay, số ngày được tạo ra đáng kể hơn nhiều so với cách đây một thập kỷ. Ngoài ra, hầu hết tất cả các thiết bị chúng ta sử dụng hàng ngày đều được kết nối với internet, nơi tạo ra dữ liệu có thể được diễn giải và sử dụng cho mục đích kinh doanh. Nếu con người hoàn toàn có khả năng xử lý và giải thích lượng dữ liệu như vậy trong một thời gian ngắn, thì AI sẽ không cần thiết. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp.

Con người có giới hạn về số lượng dữ liệu mà họ có thể xử lý chính xác. Mặt khác, máy móc có khả năng xử lý lớn hơn, được thực hiện với độ chính xác cao và có thể đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn. Đó là lý do tại sao nhiều người đã bắt đầu tích hợp AI trong việc ra quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu.

Các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo

Khi công nghệ ngày càng phát triển, trí tuệ nhân tạo trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội của chúng ta và được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng của trí tuệ nhân tạo:

Phát hiện gian lận

Một số vấn đề chính mà ngành tài chính phải đối mặt là xác định ai đủ điều kiện vay và phát hiện các giao dịch gian lận. Sử dụng AI, các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác có thể nhanh chóng sắp xếp những người nộp đơn xin vay đủ điều kiện. Điều này sẽ làm giảm đáng kể thời gian chờ đợi và độ chính xác của việc lựa chọn các cá nhân đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, AI giám sát các giao dịch ngân hàng và phát hiện các hoạt động gian lận trong thời gian thực.

Giám sát hiện trường

Ngành nông nghiệp cũng đang sử dụng rất nhiều AI để giúp đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng và giám sát cây trồng, giúp tăng năng suất trang trại và giảm mất mùa. Ví dụ, dữ liệu thu thập từ các trang trại sử dụng hệ thống giám sát cây trồng được AI sử dụng để đưa ra các khuyến nghị về loại cây trồng nào nên trồng dựa trên mùa vụ và nguy cơ dịch bệnh. AI cũng có thể cung cấp thông tin về thời điểm trồng, tưới, bón phân và thu hoạch. Điều này làm giảm đáng kể sự lãng phí tài nguyên của trang trại.

Học tập được cá nhân hóa

Trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra các bài học dựa trên khả năng học tập của các học sinh khác nhau. Vì vậy, nó sử dụng dữ liệu để nắm vững khoảng trống kiến ​​thức và đưa ra các đề xuất học tập sẽ giúp ích cho từng cá nhân học sinh.

Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một ngành khác mà AI đang trở nên phổ biến. Các mô hình học máy được cung cấp dữ liệu bệnh nhân để giúp bác sĩ đưa ra quyết định và đề xuất điều trị. AI cũng đang được thử nghiệm trong việc cung cấp liều lượng cho các loại thuốc và quy trình phẫu thuật.

Bạn đã hiểu thêm về Trí tuệ nhân tạo (AI) – Nó là gì và Tại sao nó lại quan trọng? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết, đừng ngại để lại bình luận bên dưới và nếu bạn biết một số phương pháp khác có thể giải quyết vấn đề này, chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn.